0941 42 32 00

ĐÈN LED LÀ GÌ? KIẾN THỨC CƠ BẢN VỀ ĐÈN LED

3 cách ánh sáng ảnh hưởng đến việc học của học sinh trong lớp

Giống như các loại đèn khác đèn Led chiếu sáng với khả năng chiếu sáng tốt nhờ công nghệ Led mang lại. Cùng với đó là những tiện ích trong sử dụng. Và hàng loạt những ích lợi về tiết kiệm điện năng trong đời sống hàng ngày. Đã giúp đèn Led chiếm được những ưu thế rất lớn trong cuộc đua giữa các loại đèn chiếu sáng. Hãy cùng tìm hiểu qua những thông tin và những ứng dụng của chúng trong đời sống. Để có thể hiểu được: Vì sao đèn Led lại được ưa chuộng đến vậy?

Đèn Led

Đèn bóng Led là gì?

LED (viết tắt của Light Emitting Diode, có nghĩa là diode phát quang), là các diod có khả năng phát ra ánh sáng. Về cơ bản, bạn có thể hiểu nó là một thiết bị bán dẫn. Hoạt động trái ngược với pin năng lượng mặt trời (thiết bị có khả năng hấp thụ ánh sáng để chuyển thành dòng điện).

Tùy thuộc vào cấu tạo của các chất bán dẫn. Mà thiết bị này sẽ cho ra các ánh sáng với bước sóng khác nhau.  Các nguồn ánh sáng sẽ có màu sắc khác nhau tùy thuộc vào chất bán dẫn cấu tạo nên đèn.

Cấu tạo của đèn Led

Phần tử phát sáng LED

   

Bản chất của LED là một đi-ốt, nó chứa một chíp bán dẫn có pha các tạp chất để tạo ra một tiếp giáp P-N.  Kênh P chứa lỗ trống, kênh N chứa điện tử. Dòng điện truyền từ A-nốt( kênh P) đến K-tốt (kênh N). Khi điện tử lấp đầy chỗ trống nó sinh ra bức xạ ánh sáng. Các bước sóng phát ra có màu khác nhau tùy thuộc vào tạp chất trong chíp bán dẫn. LED phân thành ba loại chính theo dải công suất: cỡ nhỏ, cỡ trung bình, cỡ lớn.

⊗ Mạch in của bóng đèn led

Chất lượng mạch in, mối hàn giữa LED với mạch in ảnh hưởng đến lớn đến độ bền. Trong điều kiện khí hậu nhiệt đới như Việt nam, nếu chất lượng của mạch in và mối hàn không tốt dễ gây oxi-hóa đứt mạch in. Trong thực tế người ta có thể sử dụng mạch in thường. Hoặc bằng nhôm, gốm cho phép tản nhiệt nhanh cho loại đèn LED công suất trung bình và lớn.

Bộ nguồn

Bộ nguồn cấp điện cho bóng LED siêu sáng phải đảm bảo cung cấp dòng điện và điện áp ổn định. Phù hợp lới loại LED đang sử dụng các linh kiện chế tạo bộ nguồn phải có tuổi thọ sử dụng tương đương với tuổi thọ của LED.

Bộ phận tản nhiệt

Phần tản nhiệt được thiết kế nhằm đưa phần tinh thể phát sáng xuống nhiệt độ thấp nhanh nhất. Bộ phận này đặc biệt quan trọng khi thiết kế đèn công suất lớn. Nếu bộ phận tản nhiệt này có kết cấu không phù hợp thì phần tử LED sẽ nhanh bị già. Và hiệu suất phát sáng giảm đi đáng kể.

Vỏ hay chóa đèn

Để đảm bảo cho đèn hoạt động ổn định và bền. Vỏ đèn được chế tạo để có độ chống thấm nước cao, đồng thời đảm bảo khả năng tỏa nhiệt nhanh chóng.

Cách sử dụng đèn Led hiệu quả

Nếu bạn sử dụng thiết bị chiếu sáng này không đúng cách, đồng nghĩa với việc bạn sẽ làm giảm đáng kể hiệu quả chiếu sáng và tuổi thọ của chúng, ngoài ra còn có thể gây mất an toàn và ảnh hưởng đến thị giác của mình. Khi chọn mua đèn bạn cũng cần phải nắm được mục đích sử dụng là gì để có thể lựa mua đúng loại, đúng công suất.

Ví dụ: Bạn không thể mua bóng LED siêu sáng để đặt trong phòng ngủ, hoặc không thể mua loại đèn với công suất thấp để chiếu sáng trong phòng làm việc. Điều này sẽ rất có hại đến giác mạc của bạn và những người thân trong gia đình.

Dưới đây là một vài lưu ý cần thiết khi sử dụng bóng LED:

  • Nên đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng sản phẩm.
  • Hạn chế đặt đèn ở những nơi ẩm ướt hoặc ngoài trời mưa gió.
  • Không dùng hóa chất có tính tẩy mạnh để vệ sinh đèn.
  • Không nên lắp đặt đèn ở những nơi có nhiệt độ không khí cao, hoặc dễ cháy nổ.

Các lại đèn Led trên thị trường

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.